Hướng dẫn sử dụng Website Wordpess đơn giản

wordpress-az

Xin chào quý anh chị, Smo Media gửi anh/chị Hướng dẫn sử dụng Website Wordpess đơn giản

1. Đăng nhập quản trị website

Bước 1: Đối với website wordpress anh/chị đăng nhập website theo đường dẫn sau: https://tên miền của bạn/wp-admin

Ví dụ: https://smomedia.vn/wp-admin (smomedia.vn là tên miền)

Bước 2: Bạn nhập tên người dùng/mật khẩu để hoàn tất việc đăng nhập

dang nhap wordpress

2. Đăng bài viết lên website

Bước 1: Chọn phần Bài viết (Posts) ở góc trái của dashboard. Tiếp theo bấm phần Viết bài mới (Add new post).

cách đăng bài lên WordPress
5 bước đăng bài lên website WordPress chi tiết 20

Bước 2: Trình soạn thảo mới xuất hiện. Tại đây bạn bắt đầu biên tập nội dung của bài viết mà bạn sẽ đăng lên trang web của mình. Trình soạn thảo này khá giống với các trình soạn thảo văn phòng mà bạn sử dụng hằng ngày.

cách đăng bài lên WordPress

Để quá trình đăng bài viết được tiến hành thuận lợi bạn cần lưu ý những mục sau:

  • Tiêu đề bài viết: Cần ngắn gọn, liên quan đến nội dung và phải có từ khóa chính.
  • Tóm tắt nội dung bài viết: thông tin tổng quát của bài viết, thông thường sẽ ngắn gọn từ 2-3 dòng.
  • Nội dung chi tiết: Trình bày tất cả thông tin của bài viết mà bạn đã tóm tắt ở trên. Nội dung trong bài cần bổ ích và đảm bảo các yếu tố SEO (nếu website của bạn muốn làm SEO).
  • Hình ảnh minh họa và chèn link: Với mục này bạn theo dõi ở phần bước 3 trong phần dưới của bài viết

Bước 3: Khi kết thúc bước 2, đến đây bạn sẽ chọn Chuyên mục cho bài viết này. Thao tác này giúp cho người truy cập website có thể dễ dàng nắm được những thông tin liên quan trong chuyên mục. Ngoài ra, nó cũng tối ưu việc quản trị nội dung cho admin trên website.

Chỉnh sửa bài viết có sẵn

Đối với chỉnh sửa bài viết đã có sẵn, trước hết bạn tìm bài viết mình muốn sửa bằng cách nhập tiêu đề hoặc từ khóa vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn Search posts. Kết quả sẽ được hiển thị ngay lập tức. Ngoài ra bạn còn có thể bấm vào mục Tất cả các bài viết (All post) > Published để chọn bài viết cần chỉnh sửa.

Chỉnh sửa bài viết wordpress có sẵn

Đến đây, bạn chỉ cần nhấn vào bài viết đó và thực hiện chỉnh sửa theo ý muốn. Cuối cùng, chọn Update để nội dung chỉnh sửa được cập nhật trên website.

3. Đăng sản phẩm lên website

Bước 1: Sau khi đăng nhập xong bạn vào mục  sản phẩm và bấm vào thêm mới như hình bên dưới.

bấm vào thêm mới sản phẩm

Bước 2: Thêm tên sản phẩm

Tiếp tục bước thứ 2 bạn cần đặt tên cho sản phẩm mới upload. Tên sản phẩm bạn cần đặt chứa từ khóa và mã sản phẩm để cho người dùng dễ tìm kiếm. Nhập tên sản phẩm là thông tin bắt buộc và khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy thông tin này trong cửa hàng.

Đặt tên cho sản phẩm của bạn, đây là thông tin bắt buộc

Bước 3: Mô tả sản phẩm

Sau khi đặt tên cho sản phẩm, bạn cần viết mô tả cho sản phẩm. Đây là sản phẩm của bạn. Ở đây bạn nên mô tả sản phẩm một cách chi tiết nhất để cho khách hàng của bạn dễ hiểu về sản phẩm của bạn.

Mô tả sản phẩm

Bước 4: Chọn loại sản phẩm

Sản phẩm có thể có rất nhiều loại, theo hình dạng vật lý hoặc sản phẩm ảo liên kết với một trang khác. Bạn nhấp vào mủi tên và chọn cho mình một loại sản phẩm phù hợp.

Bước 5: Thêm giá sản phẩm

Sản phẩm bạn upload lên cần công bố giá sản phẩm cho khách hàng biết. Có hai loại giá bạn cần điền: Giá bán thường và giá khuyến mãi (nếu có). Lưu ý đơn vị tiền tệ bạn có thể thiết lập trong phần cài đặt cửa hàng. Hoặc bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế website hỗ trợ.

6. Mô tả ngắn của sản phẩm

Ngoài đoạn mô tả nội dung chính của sản phẩm. Bạn cần thêm một bản tóm tắt nhanh chóng cho sản phẩm của bạn ở đây. Điều này sẽ xuất hiện trên các trang sản phẩm bên dưới tên sản phẩm. Lưu ý: Bạn nên thiết kế một nội dung hấp dẫn và thu hút giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm hiểu thêm sản phẩm của bạn.

Điền một đoạn mô tả ngắn cho sản phẩm của bạn

Bước 7: Album và ảnh đại diện

Đây là phần quan trọng trong phần upload sản phẩm. Có hai phần ảnh bạn cần đầu tư cho thật chỉnh chu. Album sản phẩm, bạn cần upload khoảng 5 – 10 tấm hình mô tả chi tiết sản phẩm. Thứ 2 là ảnh đại diện sản phẩm, là phần ảnh tượng trưng cho sản phẩm cho nên bạn cũng cần thiết kế cho chỉnh chu.

Upload hình ảnh mô tả và hình ảnh đại diện sản phẩm

Bước 8: Thêm từ khóa sản phẩm

Tiếp tục là từ khóa sản phẩm. Chắc chắc sản phẩm của bạn có rất nhiều từ khóa mà khách hàng có thể tìm kiếm. hãy điền vào đây các từ khóa. Các từ khóa cách nhau bởi dấu phẩy.

các từ khóa cách nhau bằng dấu phẩy

Bước 9: Thêm danh mục sản phẩm

Cửa hàng của bạn có rất nhiều loại, nhiều kiểu. Bạn có thể phân theo danh mục để giúp khách hàng tìm kiếm và phân loại đơn giản hơn khi tìm kiếm. Bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế website hỗ trợ thêm hoặc xóa các danh mục trong website. Nếu bạn thấy sản phẩm chưa có danh mục nào, có thể thêm bằng cách bấm vào bên dưới “Thêm vào danh mục”.

Hướng Dẫn Upload Sản Phẩm Mới Lên Website WordPress

Bước 10: Xem Thử, Đăng hoặc Lưu Sản Phẩm

Cuối cùng phần phần bạn đăng sản phẩm lên website. Nếu chưa hoàn thành xong, bạn có thể bấm lưu nháp để hôm sau tiếp tục. Hoặc giao cho team khác xử lý. Bạn có thể bấm vào xem thử để nhìn tổng quan bài viết sản phẩm của mình đã chỉnh chu chưa.

Hướng Dẫn Upload Sản Phẩm Mới Lên Website WordPress

4. Xem và quản trị đơn hàng

Bước 1: Mỗi khi có người đặt hàng trên website của bạn thì ngoài việc website gửi cho bạn một email thông báo, gửi cho khách hàng một email xác nhận thì dĩ nhiên nó còn lưu thông tin đơn hàng vào trong cơ sở dữ liệu của website mà bạn có thể thấy tại phần Woocommerce -> Đơn hàng.

woocommerce-don-hang-01

Bước 2: Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các đơn hàng ở tất cả trạng thái từ đang xử lý, đã xử lý, các đơn hàng đã hoàn tất hoặc tạm ngưng.

woocommerce-don-hang-02

Bước 3: Khi xem đơn hàng, bạn hãy rê chuột vào biểu tượng trạng thái ở đầu đơn hàng để biết nó đang ở trạng thái nào. Để xem chi tiết đơn hàng bạn có thể ấn vào biểu tượng con mắt.

woocommerce-don-hang-03

Bước 4: Lưu ý là ở đây bạn sẽ không thấy đầy đủ địa chỉ của họ. Để xem đầy đủ địa chỉ của khách hàng và ghi chú của khách hàng, bạn hãy ấn vào biểu tượng bút chì ở phần chi tiết giao nhận hàng.

woocommerce-don-hang-04

Xem đầy đủ thông tin địa chỉ khách hàng

Hoặc nếu khách hàng có yêu cầu bạn gửi lại email liên quan tới đơn hàng này, bạn có thể chọn phần thao tác bên tay phải để thực hiện việc gửi email.

woocommerce-don-hang-05

Bước 5: Khi đã xử lý xong đơn hàng, đừng quên đổi lại trạng thái đơn hàng để dễ dàng quản lý.

woocommerce-don-hang-06

Trả lời

Zalo
Liên hệ ngay